Khi nhắc đến chocolate, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Bỉ – vương quốc của sự ngọt ngào làm say đắm bao tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới. Chocolate Bỉ nổi tiếng không chỉ hương vị đậm đà, mà còn bởi quy trình sản xuất thủ công khéo léo, kết hợp với các nguyên liệu thượng hạng được chọn lọc kỹ lưỡng. Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn độc đáo và danh tiếng cho món quà thú vị này? Hãy cùng khám phá các bí mật đằng sau những viên chocolate thượng hạng của đất nước này nhé.
Khái quát một số thông tin nổi bật về chocolate Bỉ
Chocolate Bỉ - trứ danh thế giới với hương vị đặc trưng
Câu chuyện về chocolate trứ danh của Bỉ bắt nguồn từ hơn 2.000 năm trước, khi con người lần đầu khám phá ra cây ca cao trong những khu rừng nhiệt đới tại Nam Mỹ. Ban đầu, người Maya và Aztec cổ đại là những nền văn minh đầu tiên biết tận dụng hạt cacao, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra một loại thức uống đậm màu, có hương vị thơm ngon và đầy sức hút.
Mãi đến thế kỷ 17, chocolate mới bắt đầu xuất hiện tại Bỉ, khi đất nước này là một phần thuộc địa của Tây Ban Nha. Lúc đó, chocolate chủ yếu được giới quý tộc và hoàng gia châu Âu sử dụng làm đồ uống. Những mãi đến thế kỉ 19, chocolate mới được biết đến rộng rãi trên khắp nước Bỉ nhờ vào quá trình công nghiệp hóa, giá thành giảm và tiếp cận được đến nhiều tầng lớp hơn. Từ đó, những người thợ làm bánh ngọt và các nhà sản xuất bánh quy tài hoa tại Bỉ đã không ngừng sáng tạo, cho ra đời các loại chocolate đa dạng về hương vị và màu sắc. Bỉ trở thành “thiên đường chocolate” với nhiều thương hiệu danh tiếng vang xa trên toàn cầu.
Giải đáp “Tại sao chocolate Bỉ lại được đông đảo người yêu thích?”
Chocolate Bỉ sử dụng công thức bí mật được lưu truyền qua nhiều thế kỷ
Tương tự như người Đức sản xuất ra những chiếc ô tô tốt nhất, người Nhật cũng tự hào khi làm nên những món sushi tuyệt hảo mà không phải bất kỳ quốc gia nào cũng sánh được, chocolate Bỉ cũng được làm từ những công thức gia truyền bí mật được gìn giữ qua nhiều thế kỷ giúp cho hương vị của chúng luôn được mọi người mến mộ. Đặc biệt hơn, chocolate tại quốc gia này thường sẽ được chế biến thủ công chứ không phải sản xuất hàng loạt và trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ để đảm bảo hương vị chuẩn nhất.
Chất lượng chocolate tại Bỉ được xác định bởi nhiều yếu tố then chốt, trong đó chất lượng hạt ca cao, kỹ thuật rang xay và tỷ lệ bơ ca cao đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chocolate phải được chế biến từ 100% bơ ca cao nguyên chất, không được pha trộn hay thay thế bằng bất kỳ loại chất béo nào khác, dù chỉ là một tỷ lệ rất nhỏ. Tỷ lệ bơ ca cao trong chocolate Bỉ thường dao động từ 35% đến 50%. Điều này đảm bảo rằng từng viên chocolate mang đến trải nghiệm vị giác hoàn hảo, tươi mới và đậm đà đẳng cấp thế giới.
Điểm danh một số thương hiệu chocolate Bỉ trứ danh
Hiện nay, chocolate đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia và được thế giới vinh danh là “vương quốc chocolate”. Với 16 bảo tàng và hơn 2000 cửa hàng chuyên cung cấp các loại chocolate trên khắp lãnh thổ, hãy cùng khám phá những thương hiệu nổi tiếng, thơm ngon mà du khách có thể mua để thưởng thức hoặc làm quà khi du lịch Bỉ nhé.
Godiva
Godiva - thương hiệu chocolate hàng đầu tại Bỉ nổi tiếng với sự sang trọng
Nhắc đến chocolate Bỉ, Godiva chính là một trong những cái tên hàng đầu nổi tiếng với sự sang trọng và đa dạng trong hương vị. Bắt đầu với một xưởng sản xuất chocolate thủ công từ năm 1926, Godiva đã vươn mình trở thành biểu tượng đẳng cấp, không ngừng phát triển và kế thừa những tinh hoa độc đáo qua nhiều thế kỷ. Nhờ đó, mà thương hiệu chocolate này được đông đảo nhiều người biết đến như hiện nay.
Tính đến nay, Godiva đã mở rộng quy mô với hơn 600 cửa hàng bán lẻ và bán sỉ tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Không chỉ nổi tiếng với các loại chocolate thượng hạng, Godiva còn cung cấp đa dạng các sản phẩm khác như cà phê, ca cao, bánh quy, kẹo,… Nếu du khách vẫn đang tìm kiếm một món quà đặc biệt để tặng người thân hoặc bạn bè trong chuyến du lịch lần này thì chocolate Godiva chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
Neuhaus
Neuhaus - thương hiệu mở ra sự bức phá trong ngành chocolate với nhiều cải tiến
Một thương hiệu chocolate Bỉ cũng nổi tiếng không kém cạnh Godiva mà chúng tôi muốn giới thiệu đến du khách là Neuhaus. Vào thế kỷ 19, nhà bào chế thuốc Jean Neuhaus tại Brussels đã nghĩ ra cách bọc thuốc bằng chocolate để che đi mùi vị không dễ chịu và vị đắng của chúng.
Đến năm 1912, cháu trai của ông đã cải tiến ý tưởng này lên tầm cao mới, tạo ra bước đột phá trong ngành chocolate. Dần dần, chúng nhanh chóng trở thành biểu tượng nổi bật trong thế giới chocolate với lớp vỏ cứng giòn và phần nhân mềm mại, mang đến hương vị thơm ngon đầy lôi cuốn. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy chocolate Neuhaus trên con phố Galeries Royales St. Hubert tại thành phố Brussels để thưởng thức và làm quà cho người thân, bạn bè.
Guylian
Guylian - nổi tiếng với chocolate hình vỏ sò đầy ấn tượng
Ngoài Godiva hay Neuhaus, Guylian cũng là thương hiệu chocolate thu hút du khách với những hình vỏ sò đặc trưng với nhân praline mịn hoặc ganache đậm đà. Ngoài hình dáng thú vị, chocolate Guylian còn có nhiều hương vị đa dạng, từ chocolate sữa cổ điển đến các loại nhân trái cây và hạt, phù hợp với mọi sở thích. Chính vì thế mà Guylian còn được biết đến là “chocolate quốc dân” với mức giá phải chăng và dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng tại Bỉ.
Tổng kết
Chocolate Bỉ đã chinh phục không chỉ trái tim của những tín đồ ẩm thực mà còn là niềm tự hào của người Bỉ. Hãy để bản thân được trải nghiệm và thưởng thức hương vị ngọt ngào này, để hiểu rõ hơn về lý do vì sao chocolate Bỉ lại có sức hút mạnh mẽ đến vậy. Mỗi viên chocolate không chỉ kích thích vị giác mà còn mở ra một hành trình khám phá sâu sắc về văn hóa và tinh thần của đất nước này.